Xuất khẩu Việt Nam sang Singapore tăng mạnh

0 / 5. 0

(HQ Online) – 2 tháng đầu năm 2024, Việt Nam tiếp tục giữ vị trí là đối tác thương mại lớn thứ 10 của Singapore, với kim ngạch thương mại hai chiều hơn 5,17 tỷ Đô la Singapore (SGD), tăng 4,18%.
Sắt thép là một trong những nhóm hàng xuất khẩu sang Singapore tăng mạnh Ảnh: Nguyễn Thanh

Theo Thương vụ Việt Nam tại Singapore, trong tháng 2/2024, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Singapore đạt hơn 2,26 tỷ SGD, giảm 9,48% so với cùng kỳ năm 2023, đáng chú ý xuất khẩu từ Việt Nam sang Singapore tiếp tục giữ được mức tăng trưởng dương (8,05%), đạt 550,6 triệu SGD, trong khi kim ngạch nhập khẩu giảm gần 14%, đạt hơn 1,71 tỷ SGD.

Lũy kế 2 tháng đầu năm 2024, kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều giữa Việt Nam và Singapore đạt hơn 5,17 tỷ SGD, tăng 4,18 % so với cùng kỳ năm 2023, trong đó xuất khẩu tăng mạnh ở mức 19,32%, đạt gần 1,23 tỷ SGD và nhập khẩu gần 3,94 tỷ SGD, tăng 0,21%.

Đáng chú ý, trong tháng 2, hàng loạt nhóm ngành xuất khẩu sang Singapore có mức tăng trưởng rất mạnh như: sắt thép (tăng 32,85 lần), xăng dầu và các sản phẩm từ dầu mỏ (tăng gần 1,45 lần). Bên cạnh đó cả 3 nhóm hàng xuất khẩu chủ lực đều tăng là: máy móc, thiết bị, điện thoại di động, linh kiện và phụ tùng các loại (tăng 5,04 %); mò phản ứng, nồi hơi, máy công cụ và trang thiết bị phụ tùng của các loại máy trên (tăng 22%); xăng dầu và các sản phẩm từ dầu mỏ (tăng gần 1,45 lần).

Ở chiều ngược lại, một số nhóm có mức sụt giảm khá mạnh là các sản phẩm từ sắt thép (giảm 71,54%); thủy tinh và các sản phẩm từ thủy tinh (giảm 49,59%); Nhựa và các sản phẩm từ nhựa (giảm 36,56%)…

Về nhóm ngành hàng nhập khẩu từ Singapore vào Việt Nam, Thương vụ Việt Nam tại Singapore cho biết, 11/21 nhóm ngành hàng có kim ngạch nhập khẩu âm, trong đó 2/3 nhóm nhập khẩu chủ lực sụt giảm mạnh so với cùng kỳ là: máy móc, thiết bị, điện thoại di động, linh kiện và phụ tùng các loại (giảm 22,64%) và lò phản ứng, nồi hơi, máy công cụ và trang thiết bị phụ tùng của các loại máy trên (giảm 26,7%).

Ở chiều ngược lại một số nhóm có mức tăng rất mạnh như: kẽm và sản phẩm từ kẽm (tăng 1,26 lần); ngọc trai, đá quý, và các sản phẩm kim hoàn (tăng 206,34%); thuốc lá và các sản phẩm thay thế thuốc lá (tăng 80,38%).

Theo Thương vụ Việt Nam tại Singapore, tình hình thương mại trong tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2024 của Singapore với thế giới vẫn giữ được tín hiệu phục hồi khá tích cực từ cuối năm 2023 khi tất cả các chỉ tiêu tổng kim ngạch 2 chiều và kim ngạch XK, NK đều tăng trưởng dương (lần lượt là 3,51%, 1,72% và 5,62%).

Mặc dù kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Singapore trong tháng 2/2024 sụt giảm so với cùng kỳ (giảm 9,48%), tuy nhiên điểm tích cực là kim ngạch xuất khẩu từ Việt Nam sang Singapore vẫn giữ được mức tăng khá tốt (tăng 8,05%) và khá đồng đều ở các nhóm ngành hàng.

Thương vụ cho biết, để hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tốt hơn, trong thời gian tới sẽ tiếp tục cập nhật tình hình, cơ chế, chính sách của địa bàn; hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam kết nối giao thương, xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Singapore; hỗ trợ các đoàn doanh nghiệp Singapore vào Việt Nam tìm kiếm nguồn hàng, xúc tiến đầu tư công nghiệp, thương mại và dịch vụ vào Việt Nam.

Tại cuộc hội đàm ngày 20/3, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Bộ Công Thương Singapore Tan See Leng đều đánh giá cao quan hệ hợp tác kinh tế – thương mại giữa Việt Nam – Singapore trong thời gian qua, là điểm sáng tiêu biểu cho hợp tác kinh tế song phương hiệu quả, cùng có lợi tại khu vực Đông Nam Á.

Đặc biệt, bên cạnh các lĩnh vực truyền thống như thương mại hàng hóa, hợp tác giữa hai nước đang được mở rộng theo hướng đa dạng và bền vững, phù hợp với xu thế hiện nay như chuyển đổi năng lượng, kinh tế số, chuyển đổi số, kinh tế xanh…

Theo Bộ Công Thương, hiện Singapore là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam trong ASEAN và là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ hai tại Việt Nam.

Năm 2023, Việt Nam và Singapore đã ký kết Công thư nâng cấp Hiệp định khung Kết nối hai nền kinh tế Việt Nam – Singapore, trong đó hợp tác năng lượng giữa Việt Nam và Singapore đã trở thành một trong 5 trụ cột hợp tác kinh tế.

Kim ngạch thương mại giữa hai nước có sự tăng trưởng ổn định trong thời gian qua. Năm 2023, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đạt 9,1 tỷ USD, trong đó xuất khẩu đạt 4,4 tỷ USD, nhập khẩu đạt 4,7 tỷ USD.


Nguồn: Haiquanonline