DỊCH VỤ VẬN CHUYỂN BẰNG ĐƯỜNG BỘ 

0 / 5. 0

DỊCH VỤ VẬN CHUYỂN BẰNG ĐƯỜNG BỘ 

 

Song song với sự phát triển thị trường kinh tế hội nhập, giao thương quốc tế, vận tải bằng đường bộ cũng là một trong những ngành mũi nhọn đóng vai trò chủ chốt trong ngành vận tải. Đây cũng là phương thức vận tải phổ biến ở Việt Nam. Do đó các doanh nghiệp logistics nói chung và HML nói riêng vẫn tuân thủ quy trình vận chuyển đường bộ một cách bài bản, chuyên nghiệp, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ của công ty. 

Vậy quy trình vận tải bằng đường bộ như thế nào và làm sao để có thể lựa chọn được một đơn vị vận chuyển có uy tín? 

1. Dịch vụ vận chuyển bằng đường bộ 

Vận tải bằng đường bộ là hình thức vận tải hàng hóa phổ biến và thông dụng nhất trong các loại hình vận tải. Loại hình vận tải này có những ưu điểm nổi bật là sự tiện lợi, tính cơ động và khả năng thích nghi cao với các điều kiện địa hình, có hiệu quả kinh tế cao trên các cự li ngắn và trung bình. Ngành dịch vụ vận tải đang ngày càng phát triển với rất nhiều loại hình vận tải.

2. Quy trình vận chuyển bằng đường bộ 

3. Rủi ro cần lưu ý trong vận chuyển bằng đường bộ. 

Vận chuyển đường bộ là hình thức vận chuyển phổ biến tuy nhiên vẫn còn tồn tại những rủi ro đặc biệt trong quá trình vận chuyển hàng quá mà mỗi một doanh nghiệp cần phải lưu ý:

  • Vận chuyển đường dài, hàng hóa dễ hư hỏng: Điều này đòi hỏi hàng hóa cần được bảo quản kỹ càng tránh  ảnh hưởng chất lượng đặc biệt là các mặt hàng có thời gian sử dụng ngắn ngày. 
  • Phát sinh các chi phí phụ thu khác như phụ phí đường bộ: trạm thu phí, phí nhiên liệu, phí cầu đường…
  • Rủi ro do thời gian vận chuyển: Các rủi ro như tai nạn giao thông, kẹt xe… trong vận tải đường bộ ảnh hưởng lớn đến hàng hóa và thời gian giao hàng.
  • Va chạm gây ảnh hưởng đến hàng hóa: Xe lưu thông trên đường bộ sẽ không tránh khỏi những va chạm không mong muốn làm ảnh hưởng đến trình trạng hàng hóa, thậm chí là đổ vỡ. 
  • Hư hỏng phương tiện:  Phương tiện bị hư hỏng trong suốt quá trình vận tải cũng gây ra ảnh hưởng ít nhiều đối với quá trình vận tải nội địa. Đều này có thể gây ra ảnh hưởng và làm chậm trễ vận tải. Đánh mất đi sự tin tưởng đối với những đơn vị vận tải hàng.

Mặt khác vận chuyển bằng đường bộ  bị hạn chế bởi khối lượng và kích thước hàng hóa, không chở được những khối lượng hàng hóa lớn như vận tải bằng đường thủy.

4. Tuy nhiên tại sao phương thức vận tải vẫn được nhiều người lựa chọn? 

  • Sự tiện lợi: Người dùng có thể dễ dàng yêu cầu dịch vụ vận tải đường bộ bất cứ khi nào, ở đâu. 
  • Tính cơ động và khả năng thích nghi cao: Do loại hình vận tải đường bộ có khả năng thích nghi cao với các điều kiện tự nhiên. Hàng hóa sẽ được giao tận nơi, ít bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như thời tiết, khí hậu, hay địa hình.
  • Tính hiệu quả cao: Loại hình vận tải đường bộ có hiệu quả kinh tế cao, đặc biệt đối với các quãng đường vận chuyển ngắn và trung bình, hàng hóa giá trị thấp. Có thể thấy, cước phí vận tải đường bộ thấp nhất so với các loại hình khác như đường hàng không, tàu hỏa, đường biển.

Đây là hình thức luôn chủ động về thời gian và đa dạng trong vận tải các loại hàng hóa. Ngoài ra, được đánh giá linh động vì có thể chuyển thẳng từ kho đến kho, từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ, có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết khác nhau, có thể đáp ứng được yêu cầu hàng hóa thị trường…