HẢI QUAN LẠNG SƠN VÀ TẦM QUAN TRỌNG TRONG PHÁT TRIỂN KINH TẾ CỬA KHẨU. 

0 / 5. 0

HẢI QUAN LẠNG SƠN VÀ TẦM QUAN TRỌNG TRONG PHÁT TRIỂN KINH TẾ CỬA KHẨU. 

Vận chuyển qua biên giới là một trong những phương thức vận chuyển phổ biến đối với hoạt động XNK của Việt Nam khi Việt Nam là 1 quốc gia có biên giới đất liền dài 4510 km và giáp ranh với nhiều quốc gia. Trong các tỉnh giáp biên giới, Lạng Sơn (bao gồm 3 cửa khẩu Hữu Nghị, Tân Thanh, Chi Ma) đóng vai trò quan trọng trong hoạt động vận chuyển qua biên giới của cả nước. Cũng vì lý do đó, Lạng Sơn đã triển khai nhiều chính sách thu hút DN, nhà đầu tư để phát triển kinh tế cửa khẩu nói riêng và toàn bộ nền kinh tế nói chung

Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị (Ảnh: Sưu tầm)

Theo Nghị quyết Ðại hội Ðảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII xác định mục tiêu trọng tâm, giai đoạn từ năm 2020-2025 tập trung phát triển kinh tế cửa khẩu. Để thực hiện mục tiêu này, đồng hành với tỉnh Lạng Sơn, Hải quan Lạng Sơn đã thực hiện cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan thông qua triển khai hiệu quả Hệ thống VNACCS/VCIS, tích cực thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN theo đúng lộ trình, nhờ đó 100% DN đã tham gia thực hiện thủ tục hải quan bằng phương thức khai báo điện tử. 

Khẳng định cộng đồng DN là đối tác tin cậy, đồng hành cùng phát triển, Hải quan Lạng Sơn đã chủ động thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp đáp ứng mục tiêu tăng năng lực thông quan hàng hóa XK tại các cửa khẩu, đặc biệt là cửa khẩu Tân Thanh, Hữu Nghị, Cốc Nam và Chi Ma; thường xuyên phối hợp với các lực lượng tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho hoạt động XNK hàng hóa qua cửa khẩu đảm bảo đúng quy định; kịp thời hướng dẫn, giải đáp các vướng mắc, khó khăn cho DN trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan.

Hải quan Lạng Sơn cũng thường xuyên trao đổi với Hải quan Trung Quốc để nắm thông tin, tình hình liên quan đến công tác quản lý hàng hóa, kịp thời thông tin cảnh báo cho các DN Việt Nam chủ động, linh hoạt trong hoạt động XNK hàng hóa giúp giảm thiểu tối đa thiệt hại chi phí, thời gian khi thực hiện các hoạt động thông quan hàng hóa tại cửa khẩu, đặc biệt đối với mặt hàng nông sản XK.

Hải quan Lạng Sơn khẳng định vai trò trong phát triển kinh tế cửa khẩu của tỉnh

Tính đến ngày 16/5, toàn Cục đã tiếp nhận và xử lý thủ tục cho 47.838 bộ tờ khai với kim ngạch đạt 1.435 triệu USD, tăng 102,2% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, DN đã đăng ký 23.140 bộ tờ khai XK, có trị giá 689,7 triệu USD, tăng 322,4% so với cùng kỳ năm 2022. Ở chiều NK, DN đăng ký 24.698 bộ tờ khai với trị giá 745,1 triệu USD, tăng 36,4% so với cùng kỳ năm 2022. Đơn vị đã thu nộp NSNN đạt 1.744 tỷ đồng, bằng 29,07% chỉ tiêu được giao, tăng 1,67% so với cùng kỳ năm 2022.

Có thể khẳng định các giải pháp tạo thuận lợi cho hàng hóa XNK được thông quan nhanh không chỉ thúc đẩy sự phục hồi mạnh mẽ của DN mà còn giúp cho kim ngạch XK hàng hóa qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn trong hơn 4 tháng đầu năm tăng tới 322,4% so với thời điểm Trung Quốc vẫn áp dụng chính sách “Zero Covid”.

Việc thực hiện CCTTHC, đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào hoạt động nghiệp vụ, Hải quan Lạng Sơn đã góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động XNK và rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa, khách du lịch qua lại các cửa khẩu, tăng thu cho NSNN. 

Mục tiêu tới năm 2025

Để đáp ứng tốt nhất các yêu cầu phát triển và hội nhập quốc tế, tạo thuận lợi cho hoạt động XNK, Cục HQ Lạng sơn xác định hướng tới các mục tiêu cụ thể sau: 

  • Đẩy mạnh CCHC tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động XNK, XNC, quá cảnh đối với 100% DN làm thủ tục XNK qua địa bàn đảm bảo giải quyết đúng quy định.
  • Triển khai nhiều giải pháp thực hiện hiệu quả công tác thu NSNN theo tiêu chí thu đúng, thu đủ và đề xuất, triển khai các giải pháp tăng thu, tăng cường chống thất thu, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu được giao 6.000 tỷ đồng.
  • Kiểm soát quản lý chặt chẽ địa bàn hoạt động hải quan, kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.
  • Đảm bảo hoàn thành 100% nhiệm vụ trọng tâm đã đăng ký nhằm thiết thực chào mừng Kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Cục Hải quan Lạng Sơn (10/9/1953 – 10/9/2023)

HML SUPPLY CHAIN,. JSC

Tel: +84 82 369 2828

Email: infor@hml.com.vn

Website: hml.com.vn