Evergreen đặt hàng 24 tàu container chạy bằng nhiên liệu metanol với tổng trị giá 5 tỷ USD

0 / 5. 0

Hãng tàu Evergreen có trụ sở tại Đài Loan đang lên kế hoạch mở rộng đội tàu với quy mô lớn và đặt hàng 24 tàu container 16.000 TEU sử dụng nhiên liệu kép metanol với tổng chi phí lên tới 5 tỷ USD.

Tàu container của Evergreen (Ảnh: Evegreen)

Theo Hãng tàu Evergreen, hãng đã ký hai hợp đồng với khoản đầu tư trị giá 5 tỷ USD cho các tàu chở nhiên liệu kép metanol mới. Các nhà môi giới đã báo cáo vào tháng 4 năm 2023 rằng hãng đã bắt đầu quá trình đấu thầu để tìm kiếm các nhà máy đóng tàu hàng đầu cho một loại tàu container mới.

Samsung Heavy Industries đã nhận được phần lớn đơn đặt hàng với tổng số 16 tàu container. Mỗi chiếc sẽ có sức tải 16.000 TEU với chi phí từ 180 triệu đến 210 triệu USD mỗi tàu. Dự đoán là việc giao hàng sẽ bắt đầu vào năm 2026 dựa trên các vị trí xây dựng tại nhà máy đóng tàu. Hợp đồng với nhà máy đóng tàu Hàn Quốc có giá trị từ 2,88 tỷ USD đến 3,36 tỷ USD.

Khả năng của các nhà máy đóng tàu cũng được suy đoán là lý do khiến Evergreen quyết định chia nhỏ đơn hàng cho nhiều nhà máy. Hợp đồng thứ hai được ký kết với Công ty đóng tàu Nihon của Nhật Bản. Họ sẽ đóng thêm tám tàu nữa với sức tải 16.000 TEU và cùng chi phí cho mỗi tàu. Hợp đồng thứ hai này có giá trị từ 1,44 tỷ USD đến 1,68 tỷ USD.

Methanol ngày càng trở thành nhiên liệu thay thế được lựa chọn cho việc đóng mới tàu container. Các tàu mới này dự kiến sẽ được triển khai trên tuyến châu Á – châu Âu để đáp ứng các quy định và các yêu cầu về môi trường được đặt ra cho các cảng và vận chuyển của châu Âu.