Cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu cà phê sang thị trường Algeria

0 / 5. 0

Triển lãm quốc tế cà phê, ca cao và bánh ngọt (CHOCAF) tại Algeria lần thứ 6 sẽ được Cơ quan truyền thông Vision Future tổ chức từ ngày 11 đến ngày14/01/2024 tại Cung triển lãm Safex, thủ đô Alger. Sự kiện được kỳ vọng sẽ đón tiếp 600.000 khách tham quan và những doanh nghiệp Algeria và quốc tế.

Đây là cơ hội để các doanh nghiệp trao đổi, giao thương, thông tin và chia sẻ kinh nghiệm. Tham dự triển lãm là những nhà sản xuất cà phê, sô cô la, bánh ngọt, bao bì, các phòng thí nghiệm công nghiệp, các nhà cung cấp nguyên liệu cà phê, sô cô la, trang thiết bị, dịch vụ vệ sinh công nghiệp, những trường đào tạo…

Doanh nghiệp Việt Nam quan tâm tham dự triển lãm hoặc gửi catalogue, hàng mẫu giới thiệu có thể liên hệ với Thương vụ Việt Nam tại Algeria theo địa chỉ email dz@moit.gov.vn hoặc trực tiếp với Ban tổ chức theo địa chỉ email chocaf20@gmail.com, web: https://chocaf.dz/.

Theo Tổng cục Hải quan Việt Nam, trong 10 tháng đầu năm nay, xuất khẩu cà phê của Việt Nam sang Algeria đạt 52.174 tấn, kim ngạch đạt 116 triệu USD, tăng 52% về lượng và 67% về giá trị so với cùng kỳ năm trước.

Algeria là quốc gia không trồng cà phê nên phải nhập khẩu 100% để phục vụ nhu cầu trong nước. Cà phê cũng là đồ uống ưa chuộng nhất của người Algeria. Với dân số hơn 46 triệu người, mỗi  năm, quốc gia Bắc Phi này nhập khẩu khoảng 130.000 tấn cà phê hạt các loại với trị giá khoảng 300 triệu USD. Những nước xuất khẩu cà phê chủ yếu cho Algeria là Việt Nam, Brazil, Colombia, Indonesia, Côte d’Ivoire, Ethiopia và Uganda.

Cà phê Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa xuất khẩu sang Algeria do được doanh nghiệp nhập khẩu và người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng, hương vị. Theo các chuyên gia, cà phê của Việt Nam có mùi vị đặc biệt, tạo ra độ bọt cao, khả năng hấp thụ đường tốt hơn cà phê các nước khác. Trong quá trình chế biến, những nhà rang xay Algeria thường trộn cà phê robusta của Việt Nam với cà phê robusta hoặc arabica của nước khác theo các tỷ lệ nhất định. Hiện tại, các nhà nhập khẩu Algeria đang rất quan tâm đến nguồn cung cà phê nhân xanh từ Việt Nam khi nước ta bắt đầu bước vào vụ thu hoạch. Nhà nhập khẩu thường tìm mua cà phê thô sàng 18 có giá bán phải chăng, ngang bằng hoặc thấp hơn so với giá bán của các công ty trung gian quốc tế. Tổng các loại thuế và phí nhập khẩu cà phê là 63% áp dụng với sản phẩm của tất cả các nước.

Thương vụ Việt Nam tại Algeria gửi kèm theo đâdanh sách doanh nghiệp Algeria nhập khẩu cà phê để các công ty trong nước quan tâm tham khảo.


 Nguồn:Thương vụ Việt Nam tại Algeria