Ứng phó Bão số 1: Dừng tiếp nhận tàu bay đi, đến 3 Cảng hàng không Nội Bài, Cát Bi, Vân Đồn

0 / 5. 0

(Chinhphu.vn) – Yêu cầu Cảng vụ hàng không miền Bắc căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ triển khai các thủ tục dừng tiếp nhận tàu bay đi/đến các cảng: Cảng hàng không Nội Bài trong khoảng từ 11 giờ đến 20 giờ ngày 18/7/2023, Cảng Hàng không Việt Nam Vân Đồn từ 09 giờ đến 19 giờ ngày 18/7/2023, Cảng Hàng không Việt Nam Cát Bi từ 09 giờ đến 19 giờ ngày 18/7/2023 (giờ địa phương).

Di chuyển các tàu bay có kế hoạch đỗ tại Vân Đồn, Cát Bi để chống bão số 1

Tiếp theo Công điện chủ động phòng chống, ứng phó với cơn bão số 1 được Cục Hàng không Việt Nam (Cục HKVN) triển khai, ngay trong chiều nay (17/7), Cục trưởng Đinh Việt Thắng tiếp tục ký ban hành Công điện gửi các đơn vị có liên quan để tiếp tục chủ động phòng, chống, ứng phó cơn bão số 1 (Talim).

Theo thông tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia và Trung tâm cảnh báo thời tiết (MWO): Hồi 13 giờ ngày 17/7, tâm bão ở cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 480km về phía Đông Đông Nam, mạnh cấp 12  (118-133 km/giờ), giật cấp 15, di chuyển hướng Tây Tây Bắc (15-20km/giờ).

Dự báo tâm Bão vào FIR HN từ 12h-14h ngày 18/7, mạnh cấp 8-10, giật cấp 10-12; dự báo tâm Bão đổ bộ đất liền: 13h-14h ngày 18/7, mạnh cấp 8, giật cấp 10; dự báo sau 19h ngày 18/7  cơn bão số 1 suy yếu dẫn thành áp thấp nhiệt đới và  tiếp tục suy yếu thành vùng áp thấp.

Như vậy, từ đêm 17/7, sáng sớm ngày 18/7 đến tối 19/7, các phân khu 1, 2/3 FIR Hà Nội có rải rác mây Tcu, CB gây mưa, dông kèm các hiện tượng thời tiết nguy hiểm khác, đỉnh mây CB tới FL490/530, có thể có gió mạnh, gió giật, mưa cường độ vừa đến mạnh, tầm nhìn giảm:

+ VVVD: Bắt đầu 10h ngày 18/7; kết thúc 19h ngày 18/7

+ VVCI: Bắt đầu 10h ngày 18/7; kết thúc 19h ngày 18/7

+ VVNB: Bắt đầu 12h ngày 18/7; kết thúc 20h ngày 18/7

Để chủ động ứng phó với bão số 1, đảm bảo an toàn hoạt động bay, người và tài sản tại các cảng hàng không, sân bay, hạn chế tối đa tác động tiêu cực đến  khai thác bay, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng  yêu cầu các cơ quan, đơn vị tiếp tục thực hiện các nội dung tại Công điện số 3740/CĐ-CHK ngày 16/7/2023 của Cục Hàng không Việt Nam về việc chủ động phòng chống, ứng  phó với Bão số 1.

Cục trưởng yêu cầu Trung tâm Khí tượng hàng không theo dõi liên tục diễn biến của Bão, cập nhật cho Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn và các cơ quan, đơn vị liên quan.

Đối với các hãng Hàng không, Cục trưởng yêu cầu các hãng chủ động điều chỉnh lịch bay trong điều kiện có thể, chuyển lịch bay sớm lên trước hoặc lùi lại sau thời gian được khuyến cáo thời tiết xấu.

Các Hãng hàng không cần quán triệt người lái tuân thủ các nguyên tắc an toàn trước  và sau Bão; chuẩn bị trước chuyến bay đi, đến Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Vân Đồn, Cát Bi, tính toán lượng dầu, chọn sân bay dự bị từ Vinh, Đà Nẵng… trở vào, tuỳ theo loại tàu bay.

Liên quan đến kế hoạch bay, Cục trưởng giao Phòng Vận tải hàng không, các hãng Hàng không, các đơn vị liên quan bố trí trực 24/24 giờ, giải quyết ngay đề xuất điều chỉnh lịch bay của các hãng do ảnh hưởng của bão.

Các cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cát Bi cần di chuyển các tàu bay có kế hoạch đỗ tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cát Bi (trừ trường hợp bất khả kháng) đến các Cảng hàng không khác.

Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi phối hợp với Công ty cổ phần hàng không Hành Tinh Xanh tổ chức chằng néo tàu bay đỗ lại tại Cảng đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống bão.

Cục trưởng Đinh Việt Thắng cũng nêu rõ trong Công điện, theo đánh giá của Trung tâm khí tượng hàng không, thời tiết nguy hiểm tại các sân bay trong các khung giờ dưới đây, yêu cầu Cảng vụ hàng không miền Bắc căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ triển khai các thủ tục dừng tiếp nhận tàu bay đi/đến các cảng: Cảng hàng không Nội Bài trong khoảng từ 11 giờ đến 20 giờ ngày 18/7/2023, Cảng Hàng không Việt Nam Vân Đồn từ 09 giờ đến 19 giờ ngày 18/7/2023, Cảng Hàng không Việt Nam Cát Bi từ 09 giờ đến 19 giờ ngày 18/7/2023 (giờ địa phương).

Đồng thời Cảng vụ hàng không miền Bắc thường xuyên cập nhật thông tin về Bão số 1 của Trung tâm Khí tượng hàng không để chủ động điều chỉnh thời gian  đóng/mở khai thác tại các Cảng hàng không trong khu vực ảnh hưởng của Bão theo quy định.

Cục trưởng yêu cầu các cơ quan, đơn vị nghiêm túc thực hiện các nội  dung trên và báo cáo mọi diễn biến có liên quan về Cục Hàng không Việt Nam qua đường dây nóng: 024.38727912, Email: qlc@caa.gov.vn để có những chỉ đạo kịp thời.

Chủ động ứng phó với bão số 1, đảm bảo an toàn hoạt động bay

Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam vừa có Công điện gửi các đơn vị liên quan về việc chủ động phòng chống cơn bão số 1 trong ngành hàng không dân dụng.

Theo thông tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia và Trung tâm tư vấn bão khu vực do ICAO chỉ định, hồi 07 giờ ngày 16/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,0 độ Vĩ Bắc; 116,3 độ Kinh Đông, cách bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc) khoảng 670km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-102km/giờ), giật cấp 13.

Bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, dự kiến bão sẽ đổ bộ quanh khu vực biên giới Đông Bắc Việt Nam – Trung Quốc (gần khu vực Móng Cái, Quảng Ninh) ở cấp 11-12, giật cấp 13-15 trong chiều tối ngày 18/7.

Các Cảng hàng không dự kiến trong khu vực ảnh hưởng gần (gió giật, gió mạnh, mưa dông mạnh): Vân Đồn, Cát Bi. Các Cảng hàng không có thể bị ảnh hưởng hoàn lưu bão (mưa lớn, gió mạnh): Nội Bài, Thọ Xuân.

Để chủ động ứng phó với bão số 1, đảm bảo an toàn hoạt động bay, người và tài sản tại các cảng hàng không, sân bay, hạn chế tối đa tác động tiêu cực đến khai thác bay, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện các công việc sau:

Tổ chức trực 24/24 giờ theo Quy chế Trực ban phòng, chống thiên tai trong ngành hàng không dân dụng được Cục Hàng không Việt Nam ban hành tại Quyết định số 651/QĐ-CHK ngày 02/4/2015 và thực hiện nghiêm Quy trình ứng phó bão, áp thấp nhiệt đới trong hoạt động hàng không dân dụng được Cục Hàng không Việt Nam ban hành tại Quyết định số 762/QĐ-CHK ngày 02/4/2021.

Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam chỉ đạo các cơ sở cung cấp dịch vụ khí tượng hàng không tăng cường công tác đảm bảo chất lượng thông tin khí tượng; liên tục theo dõi tình hình thời tiết trong khu vực trách nhiệm, cập nhật các bản tin dự báo, cảnh báo; cung cấp đầy đủ kịp thời thông tin quan trắc, dự báo, cảnh báo tới người dùng.

Các cảng hàng không, các hãng hàng không, các cơ sở cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay tăng cường công tác phối hợp; theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 1 để có phương án điều chỉnh kế hoạch bay hoặc thay đổi lịch bay cho phù hợp tại một số địa phương có ảnh hưởng trực tiếp của bão số 1 và đảm bảo tuyệt đối hoạt động bay.

Cập nhật đầy đủ thông tin khí tượng từ các cơ sở khí tượng hàng không liên quan và căn cứ tình hình thực tế để triển khai các hành động ứng phó cần thiết, giảm thiểu tác động đến khai thác, đảm bảo an toàn hoạt động bay, bảo vệ người và tài sản của đơn vị trước thiên tai.

Triển khai phương án phòng chống mưa, bão, các biện pháp phòng chống ngập úng, khơi thông dòng chảy trong cảng hàng không, sân bay, bảo vệ cho các công trình, phương tiện, thiết bị tại cảng hàng không, hạn chế thiệt hại do mưa, bão gây ra đến mức thấp nhất và nhanh chóng ổn định mọi hoạt động hàng không phục vụ các nhu cầu của hành khách.

Các cảng vụ hàng không giám sát công tác triển khai các nội dung ứng phó tại các cảng hàng không liên quan; bảo đảm liên lạc thông suốt với Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Cục Hàng không Việt Nam và các cơ quan, đơn vị liên quan trong phạm vi trách nhiệm để triển khai ứng phó trong mọi tình huống.

Các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong quá trình tổ chức phòng, chống và ứng phó thiên tai.

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các cơ quan, đơn vị nghiêm túc thực hiện các nội dung trên và báo cáo mọi diễn biến có liên quan về Cục Hàng không Việt Nam qua đường dây nóng: 024.38727912, Email: qlc@caa.gov.vn để có những chỉ đạo kịp thời.

Nguồn: CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ