Home » News » International News » Mỹ đạt kỷ lục số lượng container nhập khẩu tháng 5/2022

Mỹ đạt kỷ lục số lượng container nhập khẩu tháng 5/2022

Theo báo cáo hàng tháng của Global Port Tracker do Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia (National Retail Federation-NRF) và Hackett Associates công bố, nhập khẩu tại các cảng của Mỹ (Hoa Kỳ) đạt mức cao kỷ lục khác trong tháng 5 năm 2022. có 2 lý do giải thích vì sao lượng hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ tăng kỷ lục:

– Các cảng container lớn của Mỹ nỗ lực để giảm bớt tắc nghẽn

– Các nhà bán lẻ đã tích trữ hàng hóa trước khi hợp đồng của công nhân Bờ Tây hết hạn.

Sản lượng container nhập khẩu vào Mỹ trong tháng 5/2022

Theo Global Port Tracker, các cảng của Mỹ  xếp dỡ 2,4 triệu TEU trong tháng 5, tăng 6% so với tháng 4 và tăng 2,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Tháng 3 vừa rồi từng chứng kiến kỷ lục cao nhất trong 20 năm về nhập khẩu hàng hóa vào Mỹ là 2.34 triệu TEU. Nhưng kỷ lục này đã bị phá vỡ trong tháng 5.

Dự báo sản lượng container nhập khẩu vào Mỹ

Các cảng vẫn chưa công bố số liệu cho tháng 6, nhưng Global Port Tracker dự báo tháng ở mức 2,25 triệu TEU, tăng 4,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Dự báo tháng 7 cho thấy 2,31 triệu TEU, tăng 5,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Dự báo cho thấy sẽ có sự sụt giảm trong nửa cuối năm nay về số lượng container nhập khẩu so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, sản lượng vẫn ở mức cao:

– Tháng 8/2022: Mỹ sẽ đạt 2,26 triệu TEU nhập khẩu, giảm 0,5% so với cùng kỳ

– Tháng 9/2022: Mỹ đạt mức 2,12 triệu TEU nhập khẩu, giảm 0,8%

– Tháng 10/2022: Mỹ đạt mức 2,12 triệu TEU nhập khẩu, giảm 4,1%

– Tháng 11/2022: Mỹ đạt mức 2,06 triệu TEU, giảm 2,5%.

Chuỗi cung ứng vẫn gặp nhiều khó khăn

Những thách thức đối với chuỗi cung ứng sẽ còn tiếp tục diễn ra thời gian tới. Do những thỏa thuận về lao động và quản lý tại bờ Tây (nơi tập trung nhiều cảng lớn) vẫn chưa đi đến kết quả cuối cùng.

Gần đây, tình trạng tắc nghẽn tàu chờ cập bến ở Bờ Tây đã giảm bớt, và kỳ vọng sẽ thấy điều tương tự ở Bờ Đông khi các hãng tàu bắt đầu quay trở lại nhiệp độ hoạt động bình thường. Bởi việc hàng hóa từ các nhà máy Trung Quốc chậm lại do Covid-19 đóng cửa đã tạo cơ hội cho các cảng giải tỏa ách tắc đã tích tụ, giúp gia tăng hoạt động.

Ngoài ra, các nhà bán lẻ nhập khẩu hàng hóa theo mùa và các loại hàng hóa khác cần được vận chuyển sớm để tránh các vấn đề liên quan đến đàm phán hợp đồng cũng có thể góp phần làm tăng khối lượng.