Home » News » HS code

Nỗi ám ảnh kinh hoàng đối với dân XNK là Mã HS. Sai 1 ly đi vài củ là chuyện quá bình thường. Vậy HS Code là gì? HS Code là Harmonized System Codes (Hệ thống hài hòa) do tổ chức Hải quan thế giới (WCO) sáng lập.

Mã HS là mã phân loại của hàng hóa, dùng để xác định thuế suất xuất nhập khẩu hàng hóa. “Mã HS” hay “Hệ thống HS” được định nghĩa là Hệ thống hài hòa mô tả và mã hóa hàng hóa, được tiêu chuẩn hóa quốc tế về tên gọi và mã số để phân loại hơn 98% hàng hóa được buôn bán trên phạm vi toàn thế giới của Tổ chức Hải quan thế giới – WCO.

  1. Cấu trúc Mã HS:

Ví dụ: 01041010: Cừu – Loại thuần chủng để nhân giống.

  1. Nguyên tắc phân loại hàng hóa

Một mặt hàng chỉ có một mã số duy nhất theo Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam. Khi khai báo mã HS hàng hóa sử dụng mã 8 hoặc 10 chữ số.

III. Quy tắc tổng quát giải thích việc phân loại hàng hóa

Khi phân loại 1 mặt hàng, sẽ áp dụng lần lượt từ quy tắc nhỏ nhất trước, nếu không được thì áp dụng quy tắc tiếp theo, số thứ tự tăng dần lên. Bất cứ khi nào có quy tắc phù hợp, thì dừng lại, không xét tiếp những quy tắc tiếp theo nữa. Doanh nghiệp dựa vào quy tắc phân loại này để lựa chọn mã HS cho phù hợp.

 

Mã HS code cấu trúc gồm có:
– Phần: Trong bộ mã HS có tổng cộng 21 hoặc 22 Phần, mỗi phần đều có chú giải phần
– – Chương: Gồm có 97 chương. Trong đó chương 98 và 99 dành riêng cho mỗi quốc gia, mỗi chương đều có chú giải chương. 2 ký tự đầu tiên mô tả tổng quát về hàng hóa
– – – Nhóm: Bao gồm 2 ký tự, phân chia sản phẩm theo từng nhóm chung
– – – – Phân nhóm: được chia ra nhóm chung hơn từ nhóm, gồm có 2 ký tự.
– – – – – Phân nhóm phụ: 2 ký tự. Phân nhóm phụ do mỗi quốc gia quy định.

Lưu ý: Trong đó, Phần, Chương, Nhóm, Phân nhóm gồm 6 chữ số đầu tiên mang tính quốc tế, riêng Phân nhóm phụ là tùy thuộc vào mỗi quốc gia.

III. Hướng dẫn cách tra cứu mã HS

Thực ra, về mặt lý thuyết, bạn phải sử dụng 6 quy tắc áp mã HS (qui định trong Thông tư 103/2015/TT-BTC). Nghiên cứu & áp dụng nhiều lần, bạn sẽ nắm được cách sử dụng những quy tắc này.

Việc sử dụng quy tắc sẽ trở nên hữu hiệu khi tìm thấy nhiều mã có vẻ đúng, và cần phải cân đong đo đếm để lựa chọn. Khi đó việc áp mã một cách đúng chuẩn mực sẽ đảm bảo độ chính xác, tin cậy, và bạn có thể giải thích với các bác hải quan một cách tự tin và thuyết phục.

Theo kinh nghiệm thì để việc phân loại hàng hóa được tốt, quan trọng là phải hiểu về thực tế của hàng. Có thể dựa vào ảnh chụp, tài liệu kỹ thuật, catalog, nhãn mác… của sản phẩm để xác định những thông tin cần thiết. Một số tiêu chí quan trọng giúp bạn xác định mã HS được chính xác gồm:

  • Tên gọi của mặt hàng
  • Công dụng của sản phẩm
  • Chất liệu cấu thành sản phẩm
  • Tính chất, thành phần cấu tạo, thông số kỹ thuật
  • Thông số khác (tùy theo loại hàng cụ thể)

Ví dụ:

Tên hàng: Khớp nối răng.

Công dụng: Dùng cho máy cán thép

Chất liệu: Thép không gỉ

Thông số: Kích thước: 80×130, disc 450mm

  • Từ thứ tự ưu tiên: Tên hàng -> Công dụng -> Chất liệu

Mọi người có thể vào biểu thuế, Find từng trường ưu tiên để tìm ra mã HS, như ví dụ bên dưới:

  • Mã HS xác định được: 8483.60.00

 

Hy vọng qua bài viết của mình, các bạn đã hình dung được mã HS như thế nào và cách tra cứu mã HS để chọn cho sản phẩm mình một mã tương ứng, để mã HS không còn là nỗi ám ảnh mất ăn mất ngủ như mình đã từng J

Nguồn: Sưu tầm